GÓP Ý X

Nội dung

Mã bảo mật

LIÊN HỆ X

Hotline 198
(miễn phí)

Email: ViettelStudy@viettel.com.vn

Hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc về các khóa học cách học và cách nộp học phí trên ViettelStudy

Vi tuong lai

Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ ba - trận đánh kinh động thế giới

Thứ hai, 20/03/2017 08:43

Giúp ViettelStudy sửa lỗi

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là chiến công lớn nhất trong ba lần chống quân xâm lược Mông - Nguyên của quân và dân Đại Việt, gây chấn động thế giới thời kỳ đó.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, mùa xuân năm 1287, Thoát Hoan (con trai Hốt Tất Liệt) thêm một lần nữa mang 50 vạn quân (một số tài liệu ghi 30 hoặc 35 vạn) tái xâm lược nước ta, viện cớ đưa Trần Ích Tắc về làm An Nam quốc vương. 

Từ bài học sau hai lần thất bại trước đó, Hốt Tất Liệt nhận ra rằng khó khăn lớn nhất của quân Nguyên là lương thực. Vua Nguyên đã cử Trương Văn Hổ dẫn đoàn thuyền lương di chuyển bằng đường biển để tiến vào nước ta tiếp ứng cho Thoát Hoan.

Chiến thắng Bạch Đằng lần thứ ba - trận đánh kinh động thế giới

Những cọc nhọn được cho là đã được quân Đại Việt dùng để tiêu diệt thủy quân Nguyên. Hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Kế hoạch của chúng nhanh chóng thất bại khi đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ bị tướng Trần Khánh Dư đánh chìm ở Vân Đồn (QuảngNinh).

Sức cùng lực kiệt, thiếu lương thực và binh lính nản lòng, Thoát Hoan quyết định rút quân về nước.

Sau những thất bại nặng nề vào các năm 1258, 1285, trong lần thứ ba này, khí thế của quân Nguyên đã giảm hẳn, đúng như câu nói nổi tiếng “năm nay đánh giặc nhàn” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Đoán được âm mưu của giặc, Hưng Đạo Vương đã sai Nguyễn Khoái dẫn quân lẻn qua đường tắt lên mé thượng lưu sông Bạch Đằng chặt gỗ, đẽo nhọn đầu, đóng trên sông rồi đặt phục binh chờ đợi đến lúc thủy triều lên thì đem thuyền ra khiêu chiến.

Tướng quân Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thế Nghĩa dẫn quân mai phục ở ải Nội Bàng (Lạng Sơn) chờ quân bộ của Thoát Hoan đến.

"Nếu dân Việt sinh ra ở phương Bắc (Trung Quốc), châu Âu không bị vó ngựa quân Mông - Nguyên chà đạp. Nếu Trần Quốc Tuấn sinh ra ở nước Tống, lịch sử Trung Quốc không bị nhà Nguyên đô hộ 100 năm". - Tác giả "Danh tướng Việt Nam" - Nguyễn Khắc Thuần

Sáng 9/4/1288, thủy quân giặc tiến vào sông Bạch Đằng. Tướng Nguyễn Khoái dẫn chiến thuyền từ bờ sông ra khiêu chiến.

Ô Mã Nhi thúc quân đuổi theo, Nguyễn Khoái quay thuyền chạy. Đang lúc thủy triều lên cao, mặt sông rộng mênh mang, quân địch không nhận ra trận địa mai phục. Chờ quân Nguyên qua chỗ đóng cọc, Nguyễn Khoái mới ra lệnh quay thuyền quyết chiến.

Cũng theo Đại Việt sử ký toàn thư, trận chiến trên sông diễn ra ác liệt. Đích thân thượng hoàng Trần Thánh Tông, vua Trần Anh Tông và Trần Quốc Tuấn cầm quân tham chiến.

Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp thấy quân tiếp viện rất đông, liền quay thuyền chạy ngược lại. Nước thủy triều rút, cọc nhọn nhô lên, thuyền của quân Nguyên vỡ tan tành.

Trận Bạch Đằng năm 1288 hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ tiêu diệt đạo quân rút lui đường thủy do Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp chỉ huy. Đây được xem là trận quyết chiến lớn nhất trong kháng chiến chống quân Mông - Nguyên lần ba.

Trận đánh này cũng chứng tỏ nhãn quan chiến thuật quân sự của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, vị chỉ huy xuất sắc của cả bộ lẫn thủy binh. Đặc biệt, trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng có sự phối hợp chặt chẽ giữa quân thủy và bộ, giữa quân chủ lực với quân địa phương và dân binh.

Sau trận thua ở Bạch Đằng, nhà Nguyên phải từ bỏ âm mưu xâm lược nước ta. Đó đồng thời là một trong những chiến công vẻ vang nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, một trận đánh gây chấn động của thế giới thời kỳ đó.

Nguyễn Thanh Điệp

Theo Zing.vn

Các tin khác

5 điều chúng ta cứ mãi phàn nàn ở tuổi 20, trưởng thành rồi mới biết đó là những thứ siêu tuyệt vời

5 điều chúng ta cứ mãi phàn nàn ở tuổi 20, trưởng thành rồi mới biết đó là những thứ siêu tuyệt vời - 08/05

Những năm tháng của tuổi 20 là để học làm người, để vững vàng mà chiến đấu cho những điều tốt đẹp bạn mong muốn.

7 bí quyết để đọc được nhiều sách như Bill Gates, Elon Musk hay Obama

7 bí quyết để đọc được nhiều sách như Bill Gates, Elon Musk hay Obama - 26/04

Bố trí được khoảng thời gian đọc sách nhiều là điều rất khó với đại đa số chúng ta, thế nhưng chỉ với một vài phương pháp đơn giản ta có thể tối ưu hoá thời gian đọc, đọc được nhiều sách hơn như Bill Gates hay những người siêu thành công khác.

Chàng sinh viên nghèo bán đá bào ban đêm kiếm tiền nuôi giấc mơ kỹ sư

Chàng sinh viên nghèo bán đá bào ban đêm kiếm tiền nuôi giấc mơ kỹ sư - 17/04

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Trần Hiền Hòa, sinh viên Đại học Cần Thơ, phải đi bán đá bào mỗi tối để kiếm thêm thu nhập nuôi giấc mơ làm kỹ sư và phụ giúp gia đình.

Nếu gặp 6 khó khăn này, bạn là một người đặc biệt thông minh

Nếu gặp 6 khó khăn này, bạn là một người đặc biệt thông minh - 31/03

Một người dù có thông mình đến đâu vẫn là một con người bình thường. Họ gặp khó khăn với những vấn đề có thể khác với số còn lại, những đối với họ vẫn là thách thức phải vượt qua.

Những khác biệt thú vị giữa học sinh và sinh viên

Những khác biệt thú vị giữa học sinh và sinh viên - 29/03

Với góc nhìn hài hước, cuộc sống và học tập của học sinh và sinh viên có nhiều điểm khác biệt thú vị.